Thành phố Đà Nẵng hấp dẫn du khách bởi nhiều địa điểm du lịch và ẩm thực đặc sắc và các món ăn ngon không thể cưỡng lại.
Tôm Biển Đà Nẵng
Các món ngon Đà Nẵng chế biến từ “tôm biển” được rất nhiều du khách ưa chuộng hơn cả bởi sự hấp dẫn và thơm ngon của hương vị thịt tôm tự nhiên và sự bổ dưỡng mà món ăn mang đến cho người thưởng thức. Tôm biển ở đây có đủ các thể loại: nhỏ có, to có, tôm bạc, tôm rằn, tôm hùm…xứng tầm là món ngon Đà Nẵng.
[caption id="attachment_8746" align="aligncenter" width="770"] Tôm Biển Đà Nẵng - Ảnh ST[/caption]
Các món tôm ở đây với từng thớ thịt săn chắc, giòn ngọt, đều giữ được hương vị đặc trưng của biển một cách nguyên vẹn nhất. Bên cạnh đó rất đa dạng và phong phú về cách chế biến. Du khách sẽ được thưởng thức vị ngọt đầm đà của tôm và hương thơm lừng của tỏi trong món “tôm hấp tỏi” hay vị thơm nồng giòn, mặn của món “tôm đất rang muối”, hoặc thưởng thức vị chua cay, nóng hổi của món “lẩu tôm”. Giờ đây món đặc sản tôm bình dân đã trở thành đặc sản Đà Nẵng mang phong vị riêng không thể thiếu trong danh mục ẩm thực đất Việt.
Mì QUẢNG
Mì Quảng là một đặc trưng rất riêng của mảnh đất Đà Nẵng. Mì Quảng không giống phở Bắc, cũng chẳng giống bún bò Huế hay bún ốc Hà Nội và nó có nhiều loại khác nhau, nào là mì gà, mì tôm, mì thịt, mì trứng, mì bò, mì sứa, mì cá lóc… nhưng hương vị đặc trưng của Mì Quảng thì không lẫn vào đâu được. Hòa quyện cùng cọng mì trắng ngà, mềm mại là vị thanh ngọt và béo của nước hầm xương, mà người dân địa phương vẫn hay gọi là nước lèo.
[caption id="attachment_8738" align="aligncenter" width="1936"] Mì Quảng được xem là món ăn đặc trưng của Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh: Sưu tầm[/caption]
Đặc biệt thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phụng rang và bánh tráng mè nướng giòn. Vị thơm của đậu phụng rang và giòn của bành tráng sẽ làm tăng thêm ý vị cho món ăn đặc sản này.
Gỏi Cá Nam Ô
Là món ăn Đà Nẵng nổi tiếng bao đời, gỏi cá Nam Ô là đặc sản của vùng đất giàu nét văn hóa ẩm thực này.
[caption id="attachment_8748" align="aligncenter" width="620"] Gỏi Cá Nam Ô. Ảnh ST[/caption]
Cá để chế biến món gỏi là cá mòi, cá tớp, cá cơm… Ngon và thích hợp nhất là cá trích, vì cá này thịt có vị ngọt, săn chắc. Cá trích sống gần bờ được các ngư dân đánh bắt quanh năm nên còn là nguồn nguyên liệu dồi dào cho món gỏi. Cá trích cỡ lớn hơn ngón tay, cắt đầu, đuôi, bụng, bỏ xương, tách thân làm hai và xắt từng miếng nhỏ rồi đem ướp với gừng, riềng, tỏi băm nhuyễn và “thính”.
Chả bò Đà Nẵng
Từ lâu chả bò đã là món ăn Đà Nẵng nổi danh trên khắp xứ quảng bởi hương vị thơm ngon, đậm đà của nó. Chả bò Đà Nẵng là món quà thích hợp mang hơi thở đặc trưng của xứ Quảng cho tất cả các du khách làm quà dành tặng người thân sau chuyến du lịch của mình.
[caption id="attachment_8742" align="aligncenter" width="720"] Chả bò Đà Nẵng nổi tiếng thơm ngon - Ảnh: Sưu tầm[/caption]
Đặc biệt ăn món ăn Đà Nẵng này nhất thiết phải có tỏi tươi, hành tươi, rau thơm và có thể chấm thêm tương ớt hoặc nước mắm tỏi ớt tùy khẩu vị của mỗi người. Khi ăn vào miếng chả Đà Nẵng sẽ thấy rất đậm đà, cũng chỉ với nước mắm, muối, tiêu, đường và hành tỏi nhưng thêm vào chút tấm lòng người Đà Nẵng thì chả Đà Nẵng lại trở nên đậm tình.
Bánh xèo Đà Nẵng
Những ai đã từng đến thăm Đà Nẵng ắt hẳn không dưới một lần thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng nơi đây.
[caption id="attachment_8678" align="aligncenter" width="700"] Vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm mịn[/caption]
Tiêu chuẩn ăn bánh xèo ngon là nhờ nước tương, bánh phải giòn vừa phải có mùi béo ngậy của dầu phụng, vị ngọt của tôm và thịt nạc, rau phải xanh và đủ loại, thiếu một trong các yếu tố trên thì chưa phải là một đĩa bánh xèo ngon. Bánh phải ăn nóng mới đúng điệu, tức làm đến đâu ăn đến đấy và khi ăn không dùng đũa mà chỉ dùng tay. Khi thưởng thức bánh xèo ngoài việc dùng khứu giác, vị giác ra, bắt buộc người ăn phải dùng đến xúc giác, thính giác mới thấy hết phần hấp dẫn.
Bê thui Cầu Mống
Một trong những đặc sản Đà Nẵng, được xếp ngang hàng với mì Quảng đã thành danh thì “bê thui Cầu Mống” là món ăn không thể không kể đến trên chặng đường ẩm thực của du khách.
[caption id="attachment_8744" align="aligncenter" width="1024"] Đặc sản Bê thui Cầu Mống Đà Nẵng - Ảnh: Sưu tầm[/caption]
Đặc biệt, bê thui ngon hay không phụ thuộc vào mắm và rau sống ăn kèm. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài nổi tiếng ven biển. Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn.
Bún chả cá Đà Nẵng
Là món ăn đặc trưng miền Trung nhưng hình như không nơi đâu bún chả cá ngon bằng ở Đà Nẵng.
[caption id="attachment_8740" align="aligncenter" width="750"] Bún chả cá Đà Nẵng với hương vị đặc trưng - Ảnh: Sưu tầm[/caption]
Nguồn: Tổng hợp